Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời là thiết bị dùng đề điều khiển giao thông quan trọng tại các điểm, nút thắt giao thông giúp giải quyết rất lớn các vấn đề giao thông và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Chắc hẳn, chúng ta không còn xa lạ gì với các loại đèn giao thông trên đường. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu được hết ý nghĩa của các loại đèn giao thông. Vậy đèn tín hiệu giao thông có bao nhiêu loại và ý nghĩa của từng loại là như thế nào?

1. Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời

Đèn tín hiệu giao thông năng lượng mặt trời chớp vàng được lắp đặt ở đoạn đường giao nhau hoặc khúc cua khuất tầm nhìn, đèn chớp nháy liên tục để cảnh báo người tham gia giao thông biết phía trước có nguy hiểm để giảm tộc độ đi chậm lại

2. Đèn giao thông 3 màu (dành cho xe cộ)

Loại đèn giao thông này gồm 3 màu: xanh, đỏ, vàng. Mỗi một màu đều có ý nghĩa riêng của nó
– Đỏ: Khi gặp đèn đỏ, tất cả các phương tiện đang lưu thông phải dừng lại ở phía trước vạch dừng (trừ trường hợp những xe rẽ phải và những xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ).
– Xanh: Khi gặp đèn xanh, tất cả các phương tiện được phép đi.
– Vàng: Đèn vàng là dấu hiệu của sự chuyển đổi tín hiệu từ xanh sang đỏ.

Khi đèn vàng bật sau đèn xanh nghĩa là các phương tiện chuẩn bị dừng, các phương tiện phải dừng lại trước vạch sơn dừng vì tiếp đó đèn đỏ sẽ sáng, trường hợp đã vượt quá vạch dừng thì phải nhanh chóng cho xe rời khỏi giao lộ.
Khi đèn vàng bật sau đèn đỏ nghĩa là các phương tiện chuẩn bị di chuyển, người lái xe có thể đi trước hoặc chuẩn bị để đi vì tiếp đó đèn xanh sẽ sáng.
Khi đèn vàng nhấp nháy ở tất cả các hướng (hoặc ngừng hoạt động) nghĩa là được đi nhưng người lái xe vẫn phải chú ý.
Loại đèn này lắp theo thứ tự: Nếu lắp chiều dọc thì đèn đỏ ở trên, vàng ở giữa, xanh ở dưới. Nếu lắp chiều ngang thì theo thứ tự đỏ ở bên trái, vàng ở giữa, xanh ở bên phải hay ngược lại(đèn xanh luôn luôn hướng về phía vỉa hè hoặc dải phân cách, đèn đỏ hướng xuống lòng đường).

3. Đèn giao thông 2 màu (dành cho người đi bộ)

Loại đèn này bao gồm 2 màu: xanh và đỏ. Mỗi một loại màu có tác dụng như sau:
– Đỏ: màu đỏ có nghĩa người đi bộ không được sang đường: hiển thị bởi hình ảnh người màu đỏ đang đứng yên hoặc chữ “dừng lại”. Khi gặp đèn đỏ, người đi bộ phải đứng yên trên vỉa hè.
– Xanh: Đèn xanh có nghĩa là “được phép sang đường”. Nó có hình ảnh người màu xanh đang bước đi hoặc chữ “sang đường”. Khi gặp đèn xanh, người đi bộ được phép sang đường. Khi đèn xanh nhấp nháy, người đi bộ phải khẩn trương sang nốt quãng đường còn lại. Trường hợp chưa kịp sang đường thì phải dừng lại.
– Loại đèn này lắp theo thứ tự: Nếu lắp chiều dọc thì đèn đỏ ở trên, đèn xanh ở dưới. Nếu lắp chiều ngang thì đèn đỏ ở bên trái, đèn xanh ở bên phải hoặc ngược lại. Loại này đôi khi được lắp kèm với đèn đếm lùi để người đi bộ có khả năng ước lượng thời gian sang đường là bao lâu.

4. Đèn tín hiệu giao thông đếm lùi

Đây là loại đèn lắp đặt bổ sung bên cạnh đèn tín hiệu chính. Đèn đếm lùi được hiển thị bằng một con số đếm ngược với những màu sắc khác nhau. Khi đèn đếm đến “0” là lập tức chuyển màu đèn chính. Đèn đếm lùi có thể có số 0 ở hàng chục hoặc không có.

5. Đèn dành cho người đi xe đạp (đèn phụ bổ sung)

Đèn tín hiệu giao thông cho người đi xe đạp là loại đèn dành cho xe đạp dắt ngang qua đường. Loại đèn này có biểu tượng hình chiếc xe đạp, được gắn ở phía bên trái hoặc bên phải cột đèn để báo hiệu cho người đi xe đạp biết
Loại đèn này thường chỉ lắp đặt ở đường dành cho xe đạp, cũng có 3 màu xanh, đỏ, vàng và ý nghĩa như trên. Đôi khi, có loại chỉ có 2 màu xanh, đỏ mà không có màu vàng (những đoạn đường vắng xe cộ) hoặc chỉ có màu vàng độc lập để cảnh báo người đi xe đạp. Loại đèn tín hiệu giao thông này được lắp đặt ở những quốc gia sử dụng nhiều xe đạp.