Đèn báo hiệu đường thủy nội địa năng lượng mặt trời là loại đèn được sử dụng để báo hiệu và hướng dẫn tàu thuyền đi lại trên các tuyến đường thủy nội địa bằng năng lượng mặt trời.
Thay vì sử dụng nguồn điện từ lưới điện, đèn báo hiệu đường thủy nội địa năng lượng mặt trời sử dụng pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho việc phát sáng. Pin năng lượng mặt trời này được lắp đặt trên đỉnh của đèn và sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng cần thiết cho việc hoạt động của đèn.
Các đèn báo hiệu đường thủy nội địa năng lượng mặt trời thường có tính năng tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường và không tạo ra tiếng ồn. Chúng cũng có thể được thiết kế để hoạt động tự động và có khả năng phát sáng liên tục hoặc chớp tắt tùy thuộc vào các yêu cầu cụ thể của tuyến đường thủy nội địa.
Đèn báo hiệu đường thủy bao gồm đèn cảnh báo chớp vàng, xanh đỏ, đèn chớp liên tục cảnh báo cho phương tiện tàu thuyền tránh va chạm chướng ngại vật
Đèn báo hiệu đường thủy
Với ưu điểm là tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, các đèn báo hiệu đường thủy nội địa năng lượng mặt trời đang được sử dụng rộng rãi trên các tuyến đường thủy nội địa trên khắp thế giới.